Sẽ như thế nào, nếu như trong nhà bạn có một tầng gác xép?

gác xép

Trong xu hướng thiết kế nhà cửa hiện nay, có thể bạn sẽ ít nghĩ đến điều đó, trừ khi kiểu nhà bạn hướng đến là chung cư mini để cho thuê. Tuy nhiên, gác xép không phải một yếu tố gì đó quá hiếm lạ. 

Gác xép là một không gian trên cao trong nhà. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chúng được sử dụng với những mục đích khác nhau. Nó có thể được sử dụng làm nơi chứa đồ, cũng có thể được định hướng thiết kế thành nơi nghỉ ngơi. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy những thông tin liên quan tới gác lửng – về việc chúng chủ yếu được sử dụng như như thế nào, và đâu là điểm khác biệt giữa gác lửng với gác mái.

GẶP GỠ CHUYÊN GIA

Rachael Grochowski: kiến trúc sư – nhà thiết kế chính tại RHG A+D, có trụ sở tại Montclair, NJ.

Patty Cassidy: giám đốc nội thất của Ike Baker Velten, một công ty thiết kế và kiến trúc có trụ sở tại Oakland, CA.

Gác xép là gì?

Gác xép là khu vực trên cao bên trong ngôi nhà có thể lên được bằng cầu thang bộ. Gác xép nói chung thường sẽ nhìn ra khu vực sinh hoạt chính, chẳng hạn như phòng khách hoặc nhà bếp và có chức năng như một phòng bổ sung trong nhà, có thể được sử dụng để thư giãn, làm việc hoặc nghỉ ngơi.

Tương tự như thiết kế ban công ngoài trời, gác lửng có lan can nhưng không bị bao bọc bởi bốn bức tường thạch cao tiêu chuẩn như những căn phòng truyền thống.

Chúng thường được tìm thấy ở đâu?

Gác xép thường được tìm thấy nhiều nhất trong các ngôi nhà theo phong cách hiện đại hoặc công nghiệp. Chúng cũng phổ biến trong các căn hộ ở thành phố nhỏ hơn, bởi chúng là một kiểu thiết kế giúp tiết kiệm diện tích bề mặt.

Phong cách kiến trúc của một ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến diện mạo cụ thể của gác xép. Ví dụ, trong những ngôi nhà theo phong cách công nghiệp, gác xép thường có lối lên cầu thang bằng kim loại màu đen và có lan can bằng kim loại đồng màu.

Xem thêm: Cửa nhựa Composite

Chúng được sử dụng để làm gì?

Vì gác xép được đặt ở tầng trên của cầu thang chứ không phải ở tầng chính của ngôi nhà nên chúng thường được sử dụng làm văn phòng và không gian tiếp khách. Rachael Grochowski, kiến trúc sư và nhà thiết kế chính tại RHG A+D giải thích: “Khi gác xép được sử dụng làm văn phòng, người lớn có thể dễ dàng làm việc trong không gian này, đồng thời có thể để mắt đến lũ trẻ đang nô đùa ở tầng dưới.”

Cô nói thêm: “Gác xép cũng có thể hoạt động như một phòng ngủ. Tuy nhiên, do không có tường tiêu chuẩn, kiểu thiết kế này thường xảy ra nhất trong căn hộ dành cho một người ở. Tất nhiên, những căn hộ của cặp vợ chồng cũng có thể sử dụng kiểu thiết kế này làm nơi nghỉ ngơi, trong trường hợp họ không quan trọng hóa hay đặt nặng về tính riêng tư.

Một số người sử dụng không gian gác xép như một nơi lưu trữ thay cho gác mái truyền thống. Gác xép tạo không gian rộng rãi để cất giữ các vật dụng như quần áo trái mùa, đồ trang trí ngày lễ, hay các vật dụng giải trí, dụng cụ chế tạo…

Một gác xép nhỏ, chẳng hạn như gác xép trong hình dưới đây, thậm chí có thể được chuyển đổi thành tủ quần áo không cửa ngăn. Chúng giúp việc chuẩn bị trang phục cho ngày mới của bạn trở nên thú vị và dễ dàng hơn.

Gác mái vs. Gác xép

Một gác mái đã hoàn thiện sẽ kín đáo hơn một gác xép, vì nó có những bức tường tiêu chuẩn. Gác mái cũng duy trì một thẩm mỹ thiết kế khác và thường mộc mạc hơn về bản chất, trong khi nhiều gác xép nghiêng về hiện đại và công nghiệp.

Như Patty Cassidy, giám đốc nội thất tại Ike Baker Velten cho biết, “Gác xép ưu tiên không gian mở, chú trọng vào tính thẩm mỹ và chức năng hơn cả”. Nhiều gác xép được trang trí bằng cây xanh, những món đồ tạo điểm nhấn hút mắt. Hãy chọn một chủ đề tổng thể, một gam màu phù hợp, để đảm bảo rằng nơi đó sẽ hài hòa với phần còn lại của ngôi nhà.

Thật ra, không bị bao bọc bởi những bức tường tiêu chuẩn cũng không hẳn là một nhược điểm. Với một không gian mở như thế, chúng ta có thể dễ dàng trò chuyện với những người ở tầng dưới trong không gian sinh hoạt chính nếu họ muốn.

Bài viết liên quan

Xử lý lỗi không truy cập được sổ liên lạc điện tử

Đang gần đến ngày phụ huynh học sinh cần tra cứu điểm trên sổ liên [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *