Hiện đại hay truyền thống?

Một điều mà tôi thường gặp ở các cặp vợ chồng mới cưới (hoặc thậm chí là đã sống nhiều năm) khi sửa sang hoặc xây mới lại nhà cửa là sự bất đồng ý kiến về các kiểu phong cách thiết kế. Trong các trường hợp chín người mười ý như thế này, chúng tôi luôn ở đây để hỗ trợ bạn.

Thử đặt vấn đề nhé, một cốc mía tắc với vị ngọt thanh nhẹ hòa cùng chút chua sẽ chuộng lòng người hơn hay là một cốc mía nguyên chất với vị ngọt gắt? Rõ ràng mía tắc sẽ chiếm đa số câu trả lời. Vậy tại sao chúng ta không thử kết hợp các ý tưởng lại với nhau, giả như phong cách và hiện đại và truyền thống chẳng hạn? Kết quả chắc chắn sẽ làm bạn phải bất ngờ đấy. 

hiện đại - truyền thống

Tuy nhiên, nói gì thì nói, việc kết hợp nội thất hiện đại với truyền thống thường sẽ tạo ra một mớ hỗn độn – nếu nó không được lên kế hoạch từ trước. Để đơn giản hóa quy trình, hãy cân nhắc những yếu tố chính có thể giúp bạn kết hợp hai phong cách khác nhau dễ dàng hơn. 

Hiện đại hay truyền thống? 

Để tạo ra sự cân bằng một cách hoàn hảo, hãy quyết định xem bạn muốn không gian của mình chủ yếu là hiện đại hay truyền thống. Một quy tắc luôn tồn tại từ xa xưa tới tận giờ, là một nước không thể có hai vua. Bạn nên chọn một phong cách lấy làm chính, chủ đạo, thay vì tạo ra một không gian hỗn độn với những màn “chiếm spotlight” không đáng có. 

Khi bạn tìm ra phong cách chủ đạo, sẽ có hai trường hợp xảy ra. Một là không gian hiện đại với các điểm nhấn cổ kính. Hoặc hai là, một không gian truyền thống với các nét họa đương đại. Nói một cách dễ hiểu, bạn đang chọn trang trí nội thất theo một phong cách và dùng một phong cách đối lập khác để tạo điểm nhấn. 

Tại sao bạn thích nó? 

Khi bạn đã tìm ra niềm yêu thích của mình nằm ở đâu, hãy tìm hiểu lý do nó khiến bạn say mê. Hãy tập trung vào các điểm đặc trưng, thuộc tính trực quan của mỗi món nội thất. Khi bạn thấy mình bị thu hút bởi bất kỳ món đồ nào đó, hãy đặt câu hỏi vì sao. Vì hình dáng, đường nét của nó, hay vì màu sắc, kết cấu? 

Như bạn thấy đấy, câu hỏi ‘tại sao” không phải là một câu hỏi cần đáp án “yes/no”, và cũng chẳng có đáp án nào là sai cả. Bất cứ khi nào bị thu hút bởi một món nội thất, hãy ghi lại những gì bạn thích về nó. Ngoài ra, hãy chú ý cả cách bạn mô tả nó cho người khác. Bạn có nói về những đường nét bóng bẩy hay kết cấu phong phú của nó không? Bạn có chú trọng và đề cập tới màu sắc nhiều không? Bắt đầu thu thập những bức ảnh về đồ nội thất mà bạn thích sớm nhất có thể, bạn sẽ tìm ra một khuôn mẫu nhất định. 

Hài hòa hay tương phản

Sau khi tìm ra những gì bạn thích và lý do tại sao bạn thích nó, đã đến lúc giải quyết một câu hỏi quan trọng khác. Bạn đang hướng đến phong cách nào? Hài hòa hay tương phản? 

Nếu bạn muốn tạo sự hài hòa để có cái nhìn dịu mắt hơn, hãy chọn những món đồ nội thất tương đồng hoặc chỉ khác biệt chút xíu ở một mức độ nhất định. Ví dụ, để có một cái nhìn hài hòa, bạn có thể muốn ghép những chiếc ghế Hans Wegner với một chiếc bàn gỗ truyền thống hơn. Mặc dù những chiếc ghế này có cảm giác rất hiện đại, nhưng chúng được làm bằng gỗ, có thể hài hòa với chiếc bàn.

Điều tương tự cũng sẽ xảy ra trong trường hợp bạn lắp đặt loại cửa nhựa Composite cho phòng ngủ của mình. Bất kể là xu hướng hiện đại hay truyền thống, dòng sản phẩm này sẽ khiến bạn hài lòng bởi tính linh hoạt qua sự đa dạng màu sắc của nó. 

Để tạo sự tương phản và phấn khích, hãy kết hợp màu sắc và kết cấu, chẳng hạn như ghế gỗ dán Eames với các vết bẩn nhiều màu sắc khác nhau hoặc ghế dài Tolix bằng thép hoặc kim loại màu với chiếc bàn truyền thống của bạn.

Bắt tay vào kết hợp 

Bây giờ bạn đã tìm ra yếu tố nào quan trọng đối với mình, hãy tiếp tục và bắt đầu kết hợp chúng lại với nhau. Hãy để một phong cách chiếm ưu thế và sử dụng phong cách còn lại để tạo điểm nhấn. Một điều cần lưu ý, bạn phải đảm bảo bố cụ màu sắc, kết cấu và hình dạng của chúng có sự tương đồng, nhất quán. Một vài điểm tương phản sẽ làm nổi bật không gian sống, tuy nhiên không nên setup quá nhiều về khía cạnh này.

Trong truyền thống có hiện đại, trong hiện đại cũng vẫn còn hơi thở của truyền thống, tuy hai mà một, tuy một mà hai. Sẽ không quá khó để bạn có thể kết hợp hai phong cách này, nhưng bạn cần hiểu rõ về nguyên tắc của chúng. Hi vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn có một góc nhìn đa chiều và khách quan hơn trong việc trưng bày nội thất và thiết kế nhà cửa.

Mời bạn đọc tham khảo thêm những bài viết khác tại Nhanghe.com. Với đội ngũ chuyên nghiệp và lành nghề, chúng tôi tự tin đưa đến cho bạn những thông tin giá trị và hữu ích nhất về các phong cách thiết kế nhà cửa.

Xem thêm: Thiết kế phòng ngủ hoàn hảo dành cho trẻ em.

Bài viết liên quan

Làm thế nào để có thể cắm hoa một cách chuyên nghiệp?

Nếu bạn luôn cảm thấy khó khăn trong việc cắm hoa một cách chuyên nghiệp, [...]

7 kiểu phòng bếp phong cách đồng quê Pháp sang trọng

Phong cách trang trí kiểu đồng quê Pháp thể hiện sự tôn kính vẻ đẹp [...]

8 món đồ trang trí mùa thu hiện đại vượt thời gian

Nếu bạn đang cân nhắc về việc trang hoàng lại căn phòng của mình theo [...]

Halloween: 6 vật phẩm mang lại không khí cho căn nhà của bạn 

Dù còn phải đợi qua một mùa Trung thu nữa mới đến Halloween, nhưng sẽ [...]

5 xu hướng trang trí mùa thu mà các nhà thiết kế đang để tâm

Những ngày hè đã chính thức đến với chúng ta, và khi nhiệt độ bắt [...]

9 kiểu vòng hoa trang trí nhà theo concept mùa thu

Thay đổi cách trang trí theo mùa luôn là điều thú vị. Nhưng điều này [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *