Nói về tử vi 12 con giáp đã nhiều nhưng liệu bạn đã biết về truyền thuyết của những con giáp này chưa? Trong nội dung lần này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn câu chuyện ý nghĩa đằng sau thứ tự cũng như sự xuất hiện của các con giáp.

12 con giáp
12 con giáp

Nguồn gốc của 12 con giáp

Một câu chuyện rất thú vị về các con giáp mà nhân gian tuyên truyền nhau từ đời này sang đời khác. Dần dần câu chuyện này trở thành truyền thuyết về hệ thống các con giáp. Truyền thuyết nhắc rằng:

Vào thời thượng cổ, kiến thức của con người còn hạn hẹp bắt buộc việc xác định thời gian, ngày tháng gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy mà Ngọc Hoàng đã nảy ra sáng kiến sử dụng 12 tên con vật để tượng trưng cho 12 tháng. Điều này sẽ giúp con người dễ dàng nhận biết thời gian hơn. Nhưng Ngọc Hoàng lại băn khoăn vì không biết nên tìm những con vật nào và thứ tự của chúng ra sao.

Nhân ngày sinh nhật của mình, Ngọc Hoàng đã quyết định tổ chức một cuộc thi để con vật tham gia bơi qua sông. 12 con vật cán đích đầu tiên sẽ được chọn làm 12 con giáp trong năm.

Khi tin tức cuộc thi được lan truyền, chú chuột nhanh nhẹn thức dậy thật sớm để tham gia vào cuộc đua. Trên đường đi tới con sông, chuột tình cờ gặp trâu, hổ và ngựa cũng tới tham gia. Vì “thân hình” nhỏ nhắn mà chuột không thể bơi qua sông được, chú nhanh chóng cầu cứu các anh bạn “to bự”. Nhưng mặc kệ lời nhờ vả của chuột, hổ và ngựa đã từ chối và vờ đi.

Chỉ có chú trâu tốt bụng đồng ý giúp “bé chuột”. Bơi gần đến đích, chuột nhanh nhẩu nhảy phát ra khỏi lưng trâu và chạm đích thứ nhất. Tiếp tới là trâu và hổ cũng rinh về ngôi á quân 1 và á quân 2. Lúc này thì mèo cũng đã hoàn thành xong chuyến phiêu lưu của mình bằng việc chú sử dụng đôi chân thoăn thoắt nhảy trên những tảng đá. Giải năm là anh rồng. Mặc dù rồng có thể bay qua sông nhưng vì ngừng lại để giúp đỡ các con vật khác nên đã về đích trễ hơn so với dự kiến.

Vị trí thứ sáu và bảy lần lượt là rắn và ngựa. Thật ra trong suốt cuộc thi ngựa dẫn trước rắn, nhưng khi sắp đến đích, rắn bò trườn đến làm cho ngựa giật mình và bị khựng lại. Nhờ vậy mà rắn có thể dẫn trước ngựa ở phút chót.

Vị trí thứ tám, thứ chín, thứ mười phải nói đến bộ ba dê, khỉ và gà. Ba con vật này kết thành nhóm nhỏ cùng nhau chèo trên cái bè để thoát khỏi rong rêu vướng víu. Khi đến được bờ, dê được khỉ và gà nhường cho vị trí thứ tám vì tính cách hiền hòa của chú, tiếp tới là khỉ thứ chín và gà thứ mười.

Giải áp chót được sở hữu bởi anh chó, vì mải mê đùa nghịch dưới nước mà chú không để ý mình đang trong cuộc thi. Cuối cùng là chú lợn lười biếng, tranh thủ ăn và ngủ trong cuộc thi nên đã về đích trễ nhất.

Thế là đã đủ 12 con vật chạm vạch, ngay khi Ngọc Hoàng chuẩn bị công bố cuộc thi kết thúc và trao giải thưởng thì mèo lon ton chạy đến. Chú bảo: “Còn tôi, tôi xếp thứ mấy trong cuộc thi này, thưa Ngọc Hoàng?”

Ngọc Hoàng nói rằng mèo đến muộn và cuộc thi đã kết thúc rồi. Lúc này, mèo siêu tức giận và nghĩ rằng chuột chơi khăm mình, không đánh thức chú dậy sớm mà cố tình để chú dậy muộn, vậy là chú liền giơ móng vuốt sắt nhọn của mình để vồ chuột. Cũng chính do vậy mà mãi tới bây giờ, chuột luôn sợ mèo.

Thứ tự của 12 con giáp tại Việt Nam

Bên cạnh truyền thuyết Ngọc Hoàng mà dân gian lan truyền nhau thì còn kể đến một số cách lý giải khác. Các con giáp là hình ảnh ẩn dụ của người xưa, là lời giáo huấn con cháu mà họ gửi gắm vào những con vật. Thứ tự trước sau cũng có hàm ý trong đó:

Nhóm thứ nhất: Tý và Sửu (Chuột và Trâu)

Nhóm 1: Tý và Sửu trong 12 con giáp
Nhóm 1: Tý và Sửu trong 12 con giáp

Chuột đại diện cho trí tuệ, trâu biểu trưng cho sự cần cù, chăm chỉ. Hai yếu tố này luôn phải hài hòa chặt chẽ với nhau trong mỗi người chúng ta. Có tư duy mà lại lười nhác thì chỉ là người khôn vặt, song cần mẫn làm việc lại không chịu tư duy thì thành ra ngu xuẩn. Ông bà ta xem đây là nhóm tiêu chí quan trọng nhất để nhắc nhở con cháu.

Nhóm thứ hai: Dần và Mão (Hổ và Mèo)

Dần và Mão (Hổ và Mèo)
Dần và Mão (Hổ và Mèo)

Hổ tượng trưng cho sức mạnh, uy lực dũng mãnh trong khi mèo lại được xem là biểu tượng của sự chu đáo. Hổ và mèo là sự phối hợp hài hòa giữa sức mạnh và tính tỉ mỉ. Người to khỏe, sức mạnh uy nghiêm nhưng không kỹ càng bỗng chốc biến thành lỗ mãng. Nhưng kỹ càng, tỉ mỉ lại thiếu uy lực lại thành ra nhút nhát, rụt rè. Đây là nhóm tiêu chí quan trọng thứ hai mà mỗi người buộc phải rèn luyện cho mình.

Nhóm thứ ba: Thìn và Tỵ (Rồng và Rắn)

Thìn và Tỵ (Rồng và Rắn)
Thìn và Tỵ (Rồng và Rắn)

Sự mạnh mẽ tới từ rồng và sự dẻo dai từ rắn sẽ bổ trợ cho mỗi người chúng ta sự nhu cương kết hợp. Bởi càng cứng thì càng bảo thủ, mềm dẻo quá hóa yếu đuối. Giữa bên khư khư ôm lấy định kiến của bản thân và bên dễ mất đi chính kiến của mình thì quả thực chẳng bên nào hơn bên nào cả. Có cả cương và nhu vẫn là nhất.

Nhóm thứ tư: Ngọ và Mùi (Ngựa và Dê)

Ngọ và Mùi (Ngựa và Dê)
Ngọ và Mùi (Ngựa và Dê)

Nhóm thứ tư là lời nhắc nhở đoàn kết, cùng đồng đội nhắm đến mục tiêu mà thực hiện. Ngựa là sự hăng hái, quyết tâm hướng tới mục tiêu nhưng 1 đi không quay đầu lại. Dê lại đại diện cho sự đoàn kết, chung tay góp sức của tập thể. Vì vậy mà ông ba ta nhấn mạnh sự hài hòa này để con cháu giảm thiểu sai lầm, con người sống chỉ vì mục tiêu cá nhân mà bỏ mặc mục đích chung của cả tập thể.

Nhóm thứ năm: Thân và Dậu (Khỉ và Gà)

Khỉ và gà

Khỉ và Gà là mối liên kết giữa sự linh hoạt (hàm ý từ hành động trèo cây của khỉ) và sự cố định (hàm ý từ hành động gáy hằng ngày của gà). Linh hoạt quá sẽ thành ra nửa vời mông lung, không có chủ đích sống cố định quá lại không thể thích nghi với môi trường đầy sự biến động. Sự kết hợp cân đối từ hai yếu tố này sẽ giúp chúng ta nhiều hơn trong cuộc sống.

Nhóm thứ sáu: Tuất và Hợi (Chó và Lợn)

Chó đại diện cho sự tận tâm tận lực, lòng trung thành và lợn biểu trưng cho sự hiền hòa. Một cá nhân có sự tận tâm làm việc lại không hiền hòa dẫn tới bài xích mọi người xung quanh. Song 1 người khác có sự ôn nhu vốn có nhưng không tận tụy lại thành ra mất nguyên tắc. Vì vậy mà cần phải có nguyên tắc bên trong nhưng bên ngoài thoải mái, dễ chịu.

Thông qua sự kết hợp này, có thể thấy ba nhóm đầu thiên về tính cách và đức tính cá nhân, ba nhóm sau lại là các kỹ năng được trang bị bên cạnh tính cách của mỗi người. Do đó bạn nên tôi luyện ý chí bản thân song rèn luyện các kỹ năng thiết yếu để nâng cao giá trị bản thân là điều quan trọng. Thật ra, chẳng ai là xuất sắc cả nhưng sự tôi luyện là tối cần thiết để ta hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn.

Những điều bí ẩn trong tử vi 12 con giáp

Giải mã một số điều bí ẩn trong việc xem tử vi 12 con giáp, có thể bạn vẫn chưa biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá, bạn nhé!

Tại sao thay thỏ thành mèo trong 12 con giáp?

Theo các nhà ngôn ngữ học thì nguyên nhân bắt nguồn từ sự phát âm tương đồng. Mão/Mẹo tương tự có âm mèo. Xét về mặt ngữ âm, nguyên âm e trong Mèo/Mẹo cổ xưa nguyên âm a trong Mão như xe/xa, chè/trà, mè/ma hay hè/hạ,… vì thế người Việt thay Mèo cho cách dùng từ Mão.

Theo dân gian thì con mèo được xem là một trong con vật gần gũi với con người nhất. Chúng lại có ích hơn thỏ vì chúng có khả năng bắt chuột song thỏ lại phá hoại mùa màng, rau củ,… do đó mà mèo chiếm được sự ưu ái hơn từ người Việt, những thành ngữ nước ta cũng dùng hình tượng mèo đa dạng hơn là thỏ.

Bên cạnh đó, có nhiều luồng ý kiến khác cho rằng thỏ là loài gặm nhấm. Trong hệ thống 12 con giáp, đã có chuột là loài gặm nhấm, việc sử dụng mèo thay thỏ sẽ bao gồm được sự đa dạng các chủng loại của những con vật.

Tại sao chuột lại đứng đầu?

Tại sao chuột lại đứng đầu?
Tại sao chuột lại đứng đầu?

Để lý giải điều này, trong thập nhị chi theo lời tục truyền rằng, việc sắp xếp vị trí những con giáp dựa vào bản năng gốc của chúng. Như là:

 • Tý (23h – 1h) biểu trưng cho khung giờ thứ 1 trong ngày vì chúng chủ yếu kiếm ăn trong thời gian này.
 • Sửu (1h-3h) bởi vì thời gian này Trâu đang nhai đi nhai lại với trạng thái cực kỳ thoải mái.
 • Dần (3h-5h) vì hổ hung dữ, dữ tợn nhất vào khung giờ này.
 • Mão (5h-7h) vì khung giờ này là khi trăng tượng trưng cho thỏ ngọc vẫn đang chiếu sáng.
 • Thìn (7h-9h), lúc này đàn rồng đang thực hiện nhiệm vụ của mình, làm mưa cho nhân dân.
 • Tỵ (9h-11h), lúc này rắn sẽ không phun độc hại người.
 • Ngọ (11h-13h), ngựa vẫn đứng hoạt động trong khi những loài vật khác đều đã “ngơi tay” vào lúc này.
 • Mùi (13h-15h), lúc này dê đang “hì hục” ăn cỏ.
 • Thân (15h-17h), khoảng thời gian này khỉ hoạt náo nhất.
 • Dậu (17h-19h), gà bắt đầu lên chuồng vào khung giờ này.
 • Tuất (19h-21h), chó bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trông nhà giúp gia chủ.
 • Hợi (21h-23h), lúc này lợn ngủ ngon nhất.

Cũng có cách lý giải thứ hai là dựa vào truyền thuyết Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi giữa các muông thú được kể ở đầu bài. Vì chuột về đích thứ nhất nên chuột nghiễm nhiên đứng vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng.

Cuối cùng là dựa vào mức độ quan trọng của những nhóm tính cách, đức tính mà ông bà dùng những con giáp để gửi gắm hàm ý trong đấy. Sự kết hợp của nhóm đầu tiên là chuột và mèo là sự kết hợp khéo léo giữa trí tuệ và sự nên cù. Đây là tiêu chí quan trọng nhất mà ông bà luôn muốn đề cập với con cháu.

Trên đây là những thông tin về truyền thuyết về tử vi 12 con giáp ở Việt Nam mà bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn luôn có được niềm vui trong công việc và cuộc sống mỗi ngày.

Bài viết liên quan

Sinh Năm 1982 [Mệnh gì] [Hợp Tuổi gì] [Hợp màu gì] [Hợp hướng nào]

Những người sinh năm 1982 đã ở lứa tuổi già dặn và trưởng thành, khi [...]

Sinh Năm 1983 [Mệnh gì] [Hợp Tuổi gì] [Hợp màu gì] [Hợp hướng nào]

Những người sinh năm 1983 tuổi Quý Hợi có lẽ khá quan tâm đến tử [...]

Sinh Năm 1984 [Mệnh gì] [Hợp Tuổi gì] [Hợp màu gì] [Hợp hướng nào]

Những người sinh năm 1984 đang có nhu cầu tìm hiểu về tử vi số [...]

Sinh Năm 1985 [Mệnh gì] [Hợp Tuổi gì] [Hợp màu gì] [Hợp hướng nào]

Xem vận mệnh theo tuổi sẽ cho bạn biết các thông tin về phong thủy, [...]

Sinh Năm 1986 [Mệnh gì] [Hợp Tuổi gì] [Hợp màu gì] [Hợp hướng nào]

Những người sinh năm 1986 mệnh gì? hợp với tuổi nào? hợp với màu gì?hướng [...]

Sinh Năm 1987 [Mệnh gì] [Hợp Tuổi gì] [Hợp màu gì] [Hợp hướng nào]

Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, câu nói này đúng trong mọi trường [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *